Sổ tay du lịch Hà Giang trọn gói chi tiết

[Vivudulich.com] Các bạn có thể thấy trên internet có rất nhiều các thông tin về du lịch Hà Giang, phải nói là tràn lan, các bạn không biết đọc ở đâu là chính xác, mỗi chỗ viết một kiểu với mỗi ngôn từ diễn đạt, mỗi chỗ viết mỗi mảng dài dòng khó hiểu, mà đặc biệt với những bạn ghét đọc dài thì chỉ đọc lướt qua nên nắm các thông tin thực sự là rất không đầy đủ. Nên hôm nay VIVUDULICH sẽ chia sẻ bài viết tổng hợp xúc tính ngắn gọn nhưng chi tiết nhất về du lịch Hà Giang để chúng ta tự tin khám phá Hà Giang nhé.

KHÁM PHÁ DU LỊCH HÀ GIANG 

Mục Lục :

 1. Lịch Sử Văn Hóa Con Người Hà Giang
 2. Các cách đi du lịch Hà Giang
 3. Các điểm đẹp nhất khi đi du lịch Hà Giang 
 4. Thời gian đẹp nhất để đi du lịch Hà Giang (Đi du lịch Hà Giang vào mùa nào, thời gian nào đẹp nhất)
 5. Các khách sạn tốt nên lựa chọn khi đi du lịch Hà Giang
 6. Đi du lịch Hà Giang lựa chọn nhà hàng nào ngon? 
 7. Du Lịch Hà Giang có đặc sản ẩm thực gì?

1. LỊCH SỬ VĂN HÓA CON NGƯỜI HÀ GIANG

Du đi đến đâu với mục đích gì chúng ta cũng cần phải biết về lịch sử văn hóa của vùng đất đó thì chuyến đi của chúng ta mới có ý nghĩa và thú vị hơn. 

Hà Giang là tỉnh địa đầu của Tổ Quốc, Phía Bắc giáp với tỉnh Quảng Tây và Tỉnh Vân Nam Trung Quốc mà biên giới là dòng sông Nho Quế xinh tươi, khi đi khám phá du lịch Hà Giang chúng ta sẽ có cơ hội nhìn thấy dòng sông Nho Quê từ trên cao và có thể di chuyển xuống phía dòng sông. 

Hà Giang cũng là tỉnh với nhiều đồi núi thung lũng hùng vỹ, đây cũng là điểm mà tạo cho Hà Giang một diện mạo du lịch thiên thiên nổi bật đáng khám phá. 

Tóm tắt Lịch Sử Hà Giang: 

Đất Hà Giang xưa thuộc bộ Tân Hưng, một trong 15 bộ của nước Văn Lang. Về sau, Hà Giang nằm trong phạm vi thế lực của ba Tộc tướng xứ Thái. Trong giai đoạn Minh thuộc đầu thế kỷ 15, được gọi là huyện Bình Nguyên, đổi thành châu Bình Nguyên từ năm 1473, sau lại đổi tên thành châu Vị Xuyên.

Vào cuối thế kỷ 17, tộc trưởng người Thái dâng đất cho Trung Hoa, đến năm 1728, Trung Hoa trả lại cho Đại Việt một phần đất từ vùng mỏ Tụ Long đến sông Lô. Năm 1895, ranh giới Hà Giang được ấn định lại như trên bản đồ ngày nay.

Sau năm 1975, Hà Giang được hợp nhất với tỉnh Tuyên Quang thành tỉnh Hà Tuyên.

Ngày 12 tháng 8 năm 1991, tái lập tỉnh Hà Giang từ tỉnh Hà Tuyên. Khi tách ra, tỉnh Hà Giang có 10 đơn vị hành chính gồm thị xã Hà Giang(tỉnh lị) và 9 huyện: Bắc Mê, Bắc Quang, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Mèo Vạc, Quản Bạ, Vị Xuyên, Xín Mần, Yên Minh.

Ngày 27 tháng 9 năm 2010, chuyển thị xã Hà Giang thành thành phố Hà Giang như ngày nay.

Tỉnh Hà Giang bao gồm 1 Thành Phố (TP. Hà Giang) và 10 huyện : Bắc Mê, Bắc Quang, Đồng Văn, Hoàng Shu Phì, Mèo Vạc, Quản Bạ, Quan Bình, Vị Xuyên, Xí Mần, yên Minh. 

Lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh Hà Giang:

Bí thư tỉnh ủy: Triệu Tài Vinh

Chủ tịch UBNN Tỉnh: Nguyễn Văn Sơn

Chủ tich HĐNN Tỉnh:  Thào Hồng Sơn

Phó bí thư tỉnh ủy: Nguyễn Mạnh Dũng

Văn Hóa & Lễ Hội Tại Hà Giang:

Với 23 tộc người cư trú, có những dân tộc ít người chỉ ở Hà Giang mới có hoặc có nhiều hơn các tỉnh khác như dân tộc Pà Thẻn, Lô Lô, La Chí, Pu Péo, Bố Y, Phù Lá… Mỗi dân tộc dù ít hay nhiều người đều có nét văn hoá truyền thống hết sức độc đáo, vừa có bản sắc riêng nhưng lại có cái chung của cộng đồng các dân tộc đó là tính thuần phác, thật thà.

Hà Giang là mảnh đất có truyền thống văn hoá lâu đời, nơi giao thoa và cũng là nơi hội tụ, kết tinh bản sắc văn hoá các dân tộc anh em để tạo nên sắc thái văn hoá riêng của Hà Giang – một bộ phận cấu thành bản sắc văn hoá Việt Nam đa dạng mà thống nhất.

Một số dân tộc có ảnh hưởng lớn làm nên đặc trưng của văn hoá Hà Giang:

Người Mông: Người Mông ở Hà Giang có khoảng 194.483 người với 2 nhóm chính là Mông trắng và Mông hoa. Người Mông ở đây nổi tiếng với truyền thống canh tác nương đá, trồng lúa, ngô và các loại hoa màu khác.

Người Dao : Người Dao ở Hà Giang có khoảng 95.959 người với các ngành Dao đỏ, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao áo dài, Dao lô giang. Họ sống bằng nông nghiệp nương rẫy, ruộng bậc thang. Người Dao có một số nghề thủ công mang dấu ấn riêng độc đáo như rèn đúc làm đồ trang sức, thêu in hoa trên vải bằng sáp ong…

Người Tày : Với khoảng 157.757 người sinh sống ở Hà Giang. Họ sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước tại các chân ruộng ở ven núi, sông và trồng trọt trên nương rẫy. Các nghề thủ công gia đình khá phát triển như đan lát, sản xuất nông cụ, đóng đồ gỗ, làm đồ gốm… 

Người Nùng: Họ sinh sống ở Hà Giang với khoảng 61.312 người. Họ sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng nước với kỹ thuật canh tác, tưới tiêu khá cao. Chăn nuôi gia súc khá phát triển. Đa dạng về nghề thủ công như rèn, đúc, đan lát, nghề mộc, làm giấy bản đặc biệt là nghề dệt vải.

Người Giáy: Người Giáy ở Hà Giang có khoảng 61.312 người. Họ sống bằng nguồn chính là nghề trồng lúa nước, ngoài ra còn làm nương. Hàng năm người Giáy có lễ Roóng poọc để mở đầu việc làm ruộng. Chuồng trại của họ xa nhà mà lại gần nương rẫy. Nghề thủ công của người Giáy đáng chú ý là nghề dệt và đồ đan lát từ tre lạt. Trang phục của họ đơn giản, hầu như không có hoa văn thêu thùa.

Người La Chí: Người La Chí duy nhất chỉ có ở Hà Giang còn có tên gọi khác là Cù Tê, Thổ Đen, Mán Xá. Cộng đồng người La Chí chỉ có khoảng 10.361 người. Họ rất giỏi canh tác ruộng bậc thang và làm nương với các loại cây trồng chủ yếu như lúa, ngô, khoai, sắn…nhưng có một điều đặc biệt là những nương rẫy màu mỡ nhất bao giờ cũng được dùng để trồng bông và cây chàm.

Lễ hội đặc sắc hấp dẫn khách du lịch Hà Giang:

1. Lễ hội Lồng Tồng nổi tiếng ở Hà Giang
2. Lễ hội Gầu Tào, lễ hội truyền thống ở Hà Giang
3. Lễ hội Cầu Trăng đặc sắc ở Hà Giang
4. Lễ hội Cấp Sắc của các dân tộc ở Hà Giang
5. Tham gia chợ tình Khâu Vai ở Hà Giang

6. Lễ Hội Hoa Tam Giác Mạch ở Hà Giang

2. CÁC CÁCH ĐI DU LỊCH HÀ GIANG:

Hà Giang là một tỉnh cũng không xa lắm đối với người Miền Bắc, tuy nhiên địa hình lại rất phức tạp với nhiều đồi núi và những cung đường đêm rất nguy hiểm. Tuy nhiên với những người thích mạo hiểm, ưa khám phá thì họ sẽ chọn cách di tự do nghĩa là đi Phượt bằng phương tiện mà họ có. Còn đối với những người thích khám phá những không đủ sức khỏe để du lịch Hà Giang tự do thì họ mua tour du lịch Hà Giang của các công ty du lịch, luôn có lịch khởi hành hàng tuần. Vậy thì ưu nhước điểm và chi tiết các cách như thế này ra sao, Vivudulich.com sẽ hướng dẫn cho các bạn hiểu nhé:

CÁCH 1: ĐI DU LỊCH HÀ GIANG TỰ TÚC (PHƯỢT)

Đi bằng cách này sẽ nảy sinh ra các vấn đề như sau đó là phương tiện di chuyển.

Part 1 – Nếu bạn có xe máy riêng hoặc Ô tô riêng đi thì tốt rồi, chỉ cần cứng tay lái là các bạn có thể VIVU cùng trời cuối đất. Còn chạy đi như thế nào á? Nói thiệt cứu viết ra đây rẽ trái rẽ phải như thế nào thì các bạn cũng chả hình dung ra được, mà các bạn đã phải đọc trên đây thì các địa danh trên đường để nghẹo các bạn cũng không biết. Nên cứ Google Map mà chơi. ok 

Đi bằng phương tiện tự túc này khá tự do tự tại, tuy nhiên hơi mệt vì chạy xe đường dài, mà các bạn lưu ý từ Hà Nội đi Hà Giang rất nhiều chạm Xăng hay quán sửa xe nhé nhưng từ Thành Phố Hà Giang đi Đồng Văn thì hầu như đếm trên đầu ngón tay, đường đèo dài không tưởng nên nhớ chuẩn bị đồ sửa xe vá xăm lốp và xăng xe dự phòng nhé.

Part 2 – Nếu bạn không có loại xe nào cả hoặc có xe nhưng không đủ sức để tự lái đi thì cũng chả sao, các bạn bắt xe Bus Giường nằm từ Mỹ Đình đi Hà Giang năm ngủ 1 giấc là tới Tp. Hà Giang. Ăn sáng xong thuê xe máy chạy đi Đồng Văn. 

Thuê xe khách Hà Nội – Hà Giang: Có rất nhiều xe từ Hà Nội đi Hà Giang với nhiều khung giờ như Hải Vân, Hưng Thành, Cầu Mè, Bằng Phấn, Ngọc Cường… chuyến muộn nhất ở bến Mỹ Đình là 21h30. Cái các bạn lại 1 Click nữa tại đây hoặc Tìm trên Google các nhà xe đi Hà Giang nhiều vô đối. Tuy nhiên nhớ là nên đặt xe trước để tránh phải nằm dưới đất nhé, các bạn đi vào mùa du lịch hà giang thì đông lắm.

Thuê xe máy tại TP. Hà Giang: Nhà Hồng Hào (130k-160k/ngày – SĐT: 0915.842.019), Nhà Xe Hằng Thường ( 150 – 200k/ngày – SĐT 0942508448); 

CÁCH 2: MUA TOUR GHÉP DU LỊCH HÀ GIANG CỦA CÁC CÔNG TY DU LỊCH TẠI HÀ NỘI.

Đây là cách an toàn và đỡ mệt mỏi nhất tuy nhiên cũng khám phá hết các điểm nổi bật trong tour, chỉ có điều là bạn ngồi trên ô tô chứ không được VIVU trên xe máy hít khí trời trong lành của núi đồi Hà Giang, nhưng đổi lại đó lại được nghe HDV du lịch thuyết mình về các địa danh và lịch sử văn hóa của Hà Giang làm tăng thêm ý nghĩa cho chuyến du lịch hà giang của mình. Cuộc sống luôn là vậy, cái gì cũng có mặt trái và mặt tốt của nó, các bạn cứ soi vào chính bản thân để lựa chọn cho mình cách thứ chuyến đi sao cho vừa vui mà lại phải đảm bảo sức khỏe nữa nhé. 

Có rất nhiều công ty tổ chức tour hà giang 3 ngày 2 đêm hay 2 ngày 2 đêm khởi hành từ  Hà Nội. Vivudulich.com có thể giới thiệu đến các bạn 2 lịch trình này tại đây.

3. CÁC ĐIỂM ĐẸP NHẤT KHI ĐI DU LỊCH HÀ GIANG

Hà Giang có gì mà thu hút hàng ngàn ngàn du lịch đến mỗi dịp thu về vậy? đó chính là những nét đẹp văn hóa vật thể và phi vật thể còn khá nguyên vẹn bản sắc. Tuy nhiên mình sẽ giới thiệu tóm tắt cho các bạn những điểm mà cả đi Phượt hay đi theo Tour các bạn đều được trải nghiệm:

 1. Núi Đôi Quản Bạ: Trên đường đi từ Hà Giang lên sẽ có biển to đùng và có điểm dừng chân quản bạ cạnh đó có bậc thang dẫn lên trên để nhìn ngắm vùng trời núi đôi quản bạ. Chứ núi đôi Quản Bạ các bạn không được xuống tận nơi sờ vào hiện vật đâu nhé. 
 2. Rừng thông Yên Minh: Cách Quản Bạ tầm 20km, đây là một đồi thông như Đà Lạt của miền Bắc vậy đó, và bạn đi đúng giờ để ngắm hoàng hôn và bình minh thì tuyệt vời. 
 3. Thung Lũng Sủng Là: Đây là điểm không thể nào bỏ qua được và là nơi hoa tam giác mạnh nở đẹp nhất, nhiều nhất và nhiều loại hoa khác nữa. Và đặc biệt nơi đây còn có Nhà Của Pao (Trong phim nổi tiếng đó), không biết thì tìm hiểu thêm nhé.
 4. Dinh Thự Họ Vương: Dinh thự này đi theo những dòng lịch sử của Vùng Hà Giang, và là dịnh thự của Vua Mèo. Dinh thự này gắn liền với lịch sử và có một phòng thủy đại cát, có bài viết chi tiết về dinh thự này. Xem tại đây.
 5. Cột Cờ Lũng Cú: Đây là điểm cực Bắc của tổ quốc, là dấu chấm đầu tiên để vẽ bản đồ Việt Nam có lá cờ đỏ sao vàng rộng 54 m2 tượng trưng 54 dân tộc Việt Nam.
 6. Phố Cổ Đồng Văn: Ở đây nghe tên là biết rồi, vừa có phố và vừa có cái cổ kính. ở đây khá đông đúc và tập chung nhiều điều hay ho nhất để buôn bán, từ đặc sản đến đồ lưu niệm. Nhớ ghé quán cháo Tẩu và xôi ngũ sắc để thưởng thức nhé.
 7. Đèo Mã Phì Lèng: Đây là một trong TỨ ĐẠI ĐỈNH ĐÈO của Việt Nam, nối liền từ Đồng Văn đến là con đường Hạnh Phúc nổi tiếng với những công cuộc làm được xương máu. Đứng trên đỉnh đèo ta sẽ được ngắm nhìn và chụp ảnh dòng sông Nho Quê như một dải lụa mềm mại uống lượn hùng vĩ.
 8. Cột mốc số 0: Cột mốc này nằm ở trung tâm Thành Phố Hà Giang, một điểm ý nghĩa để chụp hình checkin.

4. ĐI DU LỊCH HÀ GIANG MÙA NÀO ĐẸP NHẤT?

Ai cũng nghĩ du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch là đẹp nhất. Nhưng với mình du lịch Hà Giang mùa nào cũng đẹp, cũng có cái phong vị riêng của nó trừ mua mưa lũ. 

Cuối tháng 10 đến hết tháng 11 : Đây là mùa hoa tam giác mạnh nở nhiều nhất, đẹp nhất. 

Mùa Xuân khi tết Nguyên Đán xong:  là mùa hoa Lê Hoa Đào nở cũng rất tuyệt vời hòa cùng với không khí se lạnh, đi kết hợp tình nguyện khuyên góp cho trẻ em vùng cao khá thú vị.

Tháng 9 là mùa lúa chín: Lúc này ruộng bậc thang lúa chín đẹp mê hồn ngươi.

Còn tiếp …

Bài viết liên quan